Gần một thế kỉ trước, việc kiểm
soát bệnh liên quan đến nước là mục tiêu xử lý chính của các nhà cung cấp nước.
Ngày nay, các trung tâm nước lớn và nhỏ cung cấp cho khách hàng của thứ nước
uống có chất lượng cao nhất trên thế giới. Trước khi khử trùng trở thành phổ
biến, sự bùng phát trên diện rộng của bệnh dịch tả và thương hàn là thường
xuyên trên khắp nước Mỹ. Các bệnh này vẫn còn phổ biến ở các nước kém phát
triển, nhưng phần lớn đã biến mất ở Mỹ khi clo và giải pháp lọc trở lên được
được sử dụng rộng rãi cách đây 80 năm.
Trước khi khử trùng trở thành phổ biến, sự
bùng phát trên diện rộng của bệnh dịch tả và thương hàn là thường xuyên trên
khắp nước Mỹ. Một lượng lớn thời gian và công nghệ được sử dụng để làm cho nước
bề mặt an toàn để uống. Tại nhà máy xử lý, nó được đưa qua nhiều quy trình
trước khi đi đến vòi nước máy. Công nghệ xử lý nước thải phải giải quyết một số
rủi ro tiềm năng do sự chuyển động của nước từ nguồn cung cấp đến vòi nước của
chúng ta. Nước suối có thể chảy qua lưu huỳnh, kẽm hoặc sự tạo thành asen nặng.
Nước ngầm có thể phơi nhiểm bởi ô nhiễm từ phân bón, bể tự hoại, hệ thống thoát
nước mỏ, khoáng chất tự nhiên, hóa chất công nghiệp và các kim loại như asen và
crom. Sông suối đôi khi mang vi sinh vật có hại từ động vật hoặc con người,
hiện diện một nguy cơ mắc bệnh. Cống thoát nước mưa có thể mang theo dòng chảy bị
ô nhiễm từ các thành phố vào sông suối.
Cung cấp nước uống ở mỹ được quy định rất chặt
chẽ. Các nhà cung cấp hệ thống xỷ lý nước uống hiện nay có nhiều phương pháp để
kiểm soát gần như tất cả các thuộc tính tìm thấy trong nước: độ cứng, độ chua,
độ kiềm, màu sắc, độ đục, mùi vị, cũng như tính chất hóa học và sinh học của
hữu cơ. Các nhà cung cấp nước lớn có phòng thí nghiệm riêng của họ để kiểm tra
nguồn nước trong khi các cơ quan nho thì sử dụng các phòng thí nghiệm thương
mại.
Trong một số hệ thống, flo được thêm vào nhằm làm giảm sâu răng. Luật ở
California yêu cầu nguồn cấp nước của các hệ thống đạt 10.000 kết nối hoặc
nhiều hơn nếu tài trợ ngoài dự phòng. Theo Bang, 30% của tất cả các nhà cung
cấp nước công công ở California
là nước được cung cấp clo của họ.
Việc xử lý nước ngầm khác nhau giữa các khu
vực, và thậm chí từ các giếng trong cùng một thành phố tùy vào chất gây ô nhiễm
trong nước. Nguồn nước có thể được xử lý như được bơm từ mặt đất để loại bỏ
chất gây ô nhiễm hoặc nó có thể được khử trùng bằng clo nếu có sự nghi ngờ về
sự nhiễm trùng của vi khuẩn hoặc kí sinh trùng.
Động lực thúc đẩy sự phát triển của các tiêu chuẩn nước uống và các quy
định là bảo vệ sức khỏe cộng đồng. Nhiều luật đã được thông qua liên quan đến
tiêu chuẩn chất lượng nước, đi lùi tận về kiểm dịch của đạo luật liên bang năm
1892, tìm cách kiểm soát sự ra đời của các bệnh truyền nhiễm từ các nước khác.
Các quy định nước uống đầu tiên cấm sử dụng một tách uống phổ biến trên các
chuyển tàu.
Các tiêu chuẩn đầy tiên về nước uống của liên bang được thông qua vào
năm 1914, được giói hạn chất lương vi khuẩn của nước và không yêu cầu vật lý và
hóa học. Năm 1925, các thành phố đã sử dụng lọc, khử trùng bằng flo hoặc cả hai
và có chút ít khó khăn với tuân thủ các tiêu chuẩn về vi khuẩn e.coli. Cuối
cùng, việc giới hạn được thiết lập đối với chì, đồng, kẽm và các chất khoáng
hòa tan quá mức. Năm 1941, một ủy ban cố vấn của đại diện các cơ quan liên
bang, các hiệp hội khoa học và các thành viên quan trọng được thành lập để xem
xét lại quy định về nước uống. Năm 1942, Ủy ban đã nhất trí về khởi đầu quan
trọng như kiểm tra vi khuẩn cần thiết trong hệ thống phân phối nước và nồng độ
tối đa đối với chì, fluoride, thạch tín là selen. Hai mươi năm sau, các dịch vụ
y tế công cộng Mỹ phát triểu tiêu chuẩn nước uống đã được sử dụng bởi California
Trong những thập kỉ sau, những nỗ lực kiểm soát ô nhiễm nguồn nước liên
bang tập trung vào vật lý, sinh học, hóa học và chất thải công nghiệp. Giám sát
hàng tháng đối với các chất ô nhiễm vi sinh vật được yêu cầu cho cả nguồn nước
mặt và hệ thống nước ngầm, trong khi giám sát hóa chất hữu cơ phải được thực
hiện hàng năm bởi các hệ thống bề mặt và ba năm một lần bởi hệ thống nước ngầm.
Chất gây ô nhiễm rơi vào nhiều loại: những thứ
xuất hiện tự nhiên, chẳng hạn như asen và uranium, những thức do con người tạo
ra, như dung môi hoặc thuốc trừ sâu, và những thứ xuất phát chủ yêu từ các vật
liệu được sử dụng trong nguồn cung cấp nước., đặc biệt là hầu hết các các sản
phẩm khử trùng phụ (DBPs). Các sản phẩm phụ này xuất hiện từ quá trình xử lý
khi clo phản ứng với các chất hữu cơ tự nhiên được tìm thấy trong nguồn cung
cấp nước. Các chuyên gia y tế công cộng lưu ý những rủi ro có thể từ DBPs được
giới hạn so với nước uống khử trùng không triệt để.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét